​Rèn luyện Nghiệp vụ sư phạm hay còn được gọi là kiến tập sư phạm là quãng thời gian quan trọng đối với tất cả các bạn sinh viên ngành Sư phạm. Đây là lúc các bạn được trải nghiệm những kiến thức đã được học trên nhà trường vào trong môi trường thực tế. Kiến tập sư phạm tại các trường sẽ khác nhau tùy thuộc vào kế hoạch của từng trường. Tuy nhiên, nhìn chung việc đi kiến tập của tất cả các bạn học viên đều dựa trên những cơ sở chung nhất định. Sau đây là những lưu ý bạn cần ghi nhớ trước khi bước vào giai đoạn “học tập thực tế” đầy bổ ích này.


truoc-khi-di-kien-tap

Trước khi kiến tập

Trước mỗi đợt kiến tập sư phạm, nhà trường và khoa sẽ thông báo danh sách đến từng lớp với những địa điểm và thời gian rõ ràng, cùng những loại giấy tờ cần thiết. Tuy học cùng lớp nhưng cũng có thể các bạn sẽ thực tập tại các địa điểm cũng như thời gian khác nhau, do đó các bạn nên đọc và ghi chú lại các thông tin này kỹ lưỡng, nhằm tránh những nhầm lẫn đáng tiếc. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu địa chỉ liên hệ của nhóm trưởng kiến tập và vài bạn khác trong trường hợp khẩn cấp để trao đổi và được trợ giúp kịp thời.

Trong quá trình kiến tập

Thông thường các trường nhận sinh viên kiến tập sư phạm sẽ có một buổi nói chuyện riêng với đoàn thực tập để thông báo cho các bạn thông tin về nhà trường, các quy định và danh sách các giáo viên hướng dẫn tại các lớp mà các bạn trực tiếp kiến tập.
Điều lưu ý đối với các bạn là dù trong buổi nói chuyện đầu tiên hay những buổi kiến tập sư phạm sau này thì các bạn cũng tuyệt đối đừng bao giờ đi trễ. Các bạn nên đi sớm từ 10 đến 15 phút so với giờ quy định. Nếu có việc đến trễ hoặc cần nghỉ thì các bạn phải thông báo với giáo viên hướng dẫn và hiệu trưởng của trường kiến tập.
Do tính chất là môi trường sư phạm nên khi đi kiến tập sư phạm các bạn cần lưu ý về trang phục, nên ăn mặc sao cho phù hợp với môi trường sư phạm hoặc đồng phục theo đúng yêu cầu của trường nếu có.

sau-dot-kien-tap

Sau đợt kiến tập

Sau khi kết thúc đợt kiến tập sư phạm thì các bạn sẽ phải làm báo cáo thu hoạch theo quy định của từng trường. Trong suốt quá trình “tập làm giáo viên”, bạn nên ghi chú lại những thông tin hữu ích để sử dụng cho bản báo cáo của mình sau này. Trước khi nộp báo cáo cho Khoa thì các bạn nên gửi nó cho giáo viên trực tiếp hướng dẫn và hiệu trưởng của trường bạn kiến tập để đối chiếu những thông tin mà bạn viết và các thông tin thực tế. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có một đợt kiến tập sư phạm thuận lợi, thu hoạch được thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế từ các giáo viên đi trước.