Các trường đại học bắt đầu đưa ra ngưỡng xét tuyển đầu vào với tình trạng thấp hơn năm 2017 trên bối cảnh điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia 2018 đều thấp hơn năm trước.

Trường đầu tiên công bố điểm sàn tuyển sinh năm 2018 là ĐH Kinh tế quốc dân. Mức điểm nhận đăng ký ngưỡng xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2018 là 18 điểm. Mức điểm được cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và ưu tiên xét tuyển thẳng. Ngoài ra, điểm tối thiểu của mỗi môn/bài thi trong Tổ hợp xét tuyển phải lớn hơn 1 điểm.

Trường này cũng đưa ra một số điều kiện xét tuyển phối hợp như Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV) có tổng điểm xét tuyển (bao gồm điểm ưu tiên) của 3 môn thi gồm Toán và 02 môn bất kỳ của kỳ thi THPTQG năm 2018 đạt từ 18 điểm trở lên.

Thí sinh có Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/06/2018) đạt IELTS 6.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 575 trở lên hoặc TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm  thi của môn Toán và 01 môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) của kỳ thi THPTQG năm 2018 đạt từ 14 điểm trở lên. 

ảnh 1

Ngưỡng xét tuyển đại học năm 2018 có xu hướng giảm so với năm 2017

Thí sinh có tổng điểm xét tuyển (bao gồm điểm ưu tiên) của 3 môn thi gồm Toán và 02 môn bất kỳ của kỳ thi THPTQG năm 2018 đạt từ 27 điểm trở lên và có điểm trung bình chung học tập lớp 12 đạt từ 6.5 điểm trở lên.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chưa công bố chính thức điểm xét tuyển, GS.TS Trần Văn Tớp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: trường này đang tiến hành phân tích phổ điểm để tính toán điểm xét tuyển phù hợp với khả năng điểm chuẩn năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái.

Liên quan đến công tác tuyển sinh của nhà trường, ông Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cũng khẳng định điểm chuẩn vào trường năm nay có thể giảm một chút so với năm  2017 do đề thi THPT quốc gia tính phân loại thí sinh khá cao.

TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Quản lý đào tạo, Học viện Tài chính cho rằng, năm 2018, mức điểm ưu tiên của thí sinh giảm hơn so với những năm trước, kết hợp với đề thi mang tính phân hóa cao hơn, do đó, mức điểm chuẩn sẽ giảm so với năm 2017.

Còn GS.TS Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp chia sẻ, những ngành truyền thống của nhà trường năm nay có thể giảm 1-2 điểm còn ngành đào tạo chất lượng cao của trường thì vẫn giữ nguyên mức điểm của năm ngoái khoảng 15-17 điểm. 

Theo kết quả phân tích phổ điểm thi THPT Quốc gia năm 2018, điểm trung bình của tất cả các môn thi đều thấp hơn so với kỳ thi năm 2017. Điều này khiến khả năng các trường tốp dưới sẽ phải hạ điểm xét tuyển tối đa để thu hút thí sinh.