Sinh viên Khoa Giáo dục hãy sử dụng cầu vượt khi qua đường

Chúng ta đều biết rằng tai nạn giao thông đang là một trong những mối nhức nhối của xã hội. Khi một tai nạn xảy ra, nó kéo theo cả những nỗi đau, sự dằn vặt cho cả nạn nhân và người gây tai nạn. Ý thức tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự gia tăng của các vụ tai nạn giao thông.
Khi xem clip này, bạn có những cảm nhận gì?

Điều dễ nhận thấy trong clip đó là bên cạnh những bạn sinh viên tình nguyện đang cố gắng tạo nên một sự lan tỏa hiệu ứng cần thiết tới người khác thì vẫn còn rất nhiều sinh viên cố tình phớt lờ và vô tư đặt sự an toàn của bản thân cũng như người khác vào những nguy cơ đầy rủi ro đang tiềm ẩn. Liệu đó có phải là những hành động mà chúng ta - thế hệ sinh viên năng động, hiểu biết nên làm?

Mỗi chúng ta hãy tự ý thức rằng mình là một công dân của xã hội văn minh và nên có những hành vi, ứng xử phù hợp. Bản thân chúng ta cần nhận thức rằng, một hành động nhỏ là sử dụng cầu vượt khi qua đường cũng đã góp phần vào việc đảm bảo an toàn giao thông cho xã hội này. 

Lợi ích của làm việc tốt

Một lợi ích đáng kể của lòng tốt là nó tác động lên sự tự nhận thức của bạn. Khi bạn thực hiện hành vi tử tế, bạn có thể bắt đầu xem mình là một người vị tha và từ bi. Nhận định mới này có thể giúp bạn có cảm giác tự tin, lạc quan và có suy nghĩ rằng mình là một người hữu dụng. Giúp đỡ người khác hoặc tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp làm nổi bật khả năng, năng lực và chuyên môn của bạn, đồng thời mang đến cho bạn cảm giác làm chủ cuộc sống của chính mình.
Một số nhà nghiên cứu cho rằng các hành vi của làm việc tốt sẽ giúp bạn tìm ra ý nghĩa và giá trị cuộc sống của chính mình.

Cuối cùng và quan trọng nhất, sự tử tế có thể tạo nên các phản ứng tích cực trong xã hội. Giúp đỡ người khác hay tự ý thức bản thân làm những hành động có ý nghĩa sẽ làm cho mọi người yêu thích, đánh giá cao và tỏ lòng cảm kích bạn. Mọi người cũng sẽ đáp trả và giúp đỡ khi bạn cần sự tương trợ trong tương lai. Khoa học cũng đã chứng minh được sức ảnh hưởng của làm việc tốt. Thông qua một dự án nhỏ kéo dài mười tuần, các tình nguyên viên tham gia thí nghiệm đã cảm thấy mình trở nên hữu ích hơn và niềm vui cũng tăng lên khi giúp đỡ người khác. Đồng thời các nhà nghiên cứu còn đo được mức độ của lòng biết ơn ở các tình nguyện viên khi họ nhận được sự tương trợ.

Vì sự an toàn của chính bạn, vì một xã hội tốt đẹp hơn, hãy sử dụng cầu vượt khi qua đường!

“Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

-Tố Hữu-


LCĐ-LCH Khoa Giáo dục