TỈNH ĐOÀN THÁI NGUYÊN

BCH ĐOÀN ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

***

 

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

 

Thái Nguyên, ngày 15 tháng 7 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

Tổ chức cuộc thi tiếng Anh trong sinh viên _Star Awards 2018

Download Thể lệ cuộc thi

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2017-2018; nhằm tạo môi trường giúp sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên về các vấn đề chung; BCH Đoàn Đại học Thái Nguyên phối hợp cùng Đoàn các trường Đại học Quốc gia, Đại học vùng, các trường đại học trọng điểm và Tập đoàn Wilmar CLV tổ chức cuộc thi tiếng Anh _ Star Awards 2018.

I. MỤC ĐÍCH TỔ CHỨC:

- Thắt chặt tình hữu nghị hợp tác giữa các ĐHQG, Đại học vùng, các trường Đại học trọng điểm của cả nước; tăng cường cơ hội hợp tác, kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường trong nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên - nguồn lao động tương lai.

- Tạo sân chơi trao đổi học tập ngoại ngữ giữa học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng; Tiếp tục nâng cao nhận thức của sinh viên và học sinh về tầm quan trọng của ngoại ngữ trong học tập và việc làm trong tương lai.

- Củng cố hệ thống kiến thức xã hội và rèn luyện kỹ năng hội nhập cho sinh viên và học sinh, đặc biệt là những hiểu biết về bản sắc văn hóa Việt Nam, cộng đồng ASEAN, văn hóa doanh nghiệp thời hội nhập.

II. THỜI GIAN - ĐỐI TƯỢNG - QUY MÔ:

- Thời gian tổ chức:

+ Vòng thi online: 03 tuần thi từ 01/9/2018 đến 23/9/2018

+ Vòng thi offline: từ 08/10/2018 đến 04/11/2018 (tùy đặc thù từng khu vực)

+ Vòng chung kết toàn quốc: 10/11/2018

- Đối tượng tham gia: Tất cả sinh viên hệ chính quy đang theo học tại các cụm trường Đại học, Cao đẳng trong khuôn khổ của chương trình.

- Quy mô: Toàn quốc

+ Cụm 1: Do trường Đại học Thái Nguyên làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực và trường Đại học Tây Bắc tham gia.

+ Cụm 2: Do Đại học quốc gia Hà Nội làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.

+ Cụm 3: Do Đại học Huế làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời Trường Đại học Tây Nguyên và các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực và trường Đại học Tây Nguyên tham gia.

+ Cụm 4: Do Đại học Đà Nẵng làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.

+ Cụm 5: Do Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.

+ Cụm 6: Do Đại học Cần Thơ làm trưởng cụm và chịu trách nhiệm mời các trường ĐH, CĐ khác trong khu vực tham gia.

III. HÌNH THỨC TỔ CHỨC:

1. Vòng sơ tuyển: Dự kiến có ít nhất 30.000 sinh viên tham gia.

+ Mục tiêu: Tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên trải nghiệm kiến thức, hiểu biết cá nhân và năng lực ngoại ngữ; lựa chọn 100 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng thi offline.

+ Hình thức tổ chức:thi trắc nghiệm online

Vòng thi online diễn ra đồng thời tại 6 cụm thi. Với phần thi online trên máy tính, thí sinh tại tất cả các cụm thi được cấp tài khoản dự thi, mỗi thí sinh có tối đa 3 lần dự thi trong toàn đợt. Thí sinh sẽ trả lời trực tuyến trên máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet 30 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 40 phút.

Sau vòng sơ tuyển, ban tổ chức mỗi cụm thi tự quyết định số lượng thí sinh dựa trên điểm từ cao đến thấp để tiến hành phỏng vấn có ghi âm. Và sau đó chọn ra 100 em xuất sắc nhất để thi vòng offline. Các cụm phải đảm bảo chất lượng phỏng vấn ghi âm, lưu lại các file ghi âm để hậu kiểm chất lượng. Nội dung phỏng vấn (Giới thiệu bản thân, mục đích học tập, định hướng nghề nghiệp, suy nghĩ về ngôi trường đang học…)

Điểm của phỏng vấn của 100 thí sinh được lựa chọn (điểm tối đa 20đ) sẽ được cộng với điểm của vòng thi “Ai hay hơn ai” (điểm tối đa 30đ) để tìm ra 10 thí sinh xuất sắc tham gia vòng thi hùng biện cá nhân.

Ví dụ: BTC cụm thi lựa chọn 150 thí sinh thi trắc nghiệm online có điểm thi từ cao xuống thấp, sau đó tiến hành phỏng vấn có ghi âm, tính điểm (tối đa 20 điểm) để lựa chọn lấy 100 em xuất sắc nhất để thi vòng offline.

2. Vòng offline: Camping Day

Mỗi cụm thi sẽ tổ chức một ngày hoạt động offline với các nội dung sau:

- Chặng 1: Vườn ươm tài năng

+ Mục tiêu: bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

+ Hình thức tổ chức: 100 thí sinh được chia thành 10 đội thi, mỗi đội thi gồm 10 người. Các đội thi lần lượt tham gia các trò chơi thử thách của BTC. Tùy tình hình thực tế của mỗi cụm thi, ban tổ chức cụm thi có thể lựa chọn các hoạt động tập thể, các trò chơi vận động cho phù hợp. Các đội tham gia trải nghiệm, giao tiếp tiếng Anh, tương tác giữa các thành viên.

Lưu ý: Các phần thi không tính điểm cho chặng sau, BTC các cụm tiến hành chấm điểm và trao giải ngay sau khi kết thúc chặng 1.

- Chặng 2: Ai hay hơn ai

+ Mục tiêu: chọn ra 10 thí sinh có điểm thi cao nhất vào vòng thi chung kết tại cụm thi.

+ Hình thức tổ chức: 100 thí sinh sẽ tham gia phần thi kiến thức tổng hợp với 30 câu hỏi tiếng Anh, mỗi câu hỏi được tính là 01 điểm. Thí sinh sẽ bị loại trực tiếp tại câu hỏi có đáp án sai, cho đến khi tìm được người chiến thắng sau cùng.

Kết thúc phần thi, trên cơ sở tổng hợp điểm từ vòng phỏng vấn (tối đa 20đ) và điểm phần thi kiến thức tổng hợp (tối đa 30đ), Ban Tổ chức của cụm sẽ chọn ra 10 người có điểm thi cao nhất để tham gia vòng thi hùng biện cá nhân để lựa chọn 02 đại diện của cụm thi tham gia vòng chung kết toàn quốc.

3. Vòng thi Tài năng tỏa sáng

- Mục tiêu: chọn ra 02 gương mặt đại diện xuất sắc nhất của các khu vực tham gia vòng chung kết toàn quốc.

- Hình thức thi: thi hùng biện cá nhân.

10 thí sinh được lựa chọn sẽ tham gia phần thi hùng biện cá nhân dựa trên 10 chủ đề thi do BTC đưa ra. Các thí sinh sẽ bốc thăm thứ tự dự thi và chủ đề thi, chuẩn bị trong 30 phút. Thí sinh sẽ có 05 phút để trình bày phần thi trước BGK. Sau phần thi hùng biện, BGK sẽ có 1 câu hỏi xử lý tình huống cho mỗi thí sinh.

Kết thúc phần thi hùng biện, BTC sẽ chọn ra 02 thí sinh có số điểm cao nhất phần thi hùng biện đại diện cho cụm thi tham dự thi vòng chung kết toàn quốc.

4. Vòng chung kết toàn quốc: Tài năng hội tụ

Vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra tại đơn vị đăng cai tổ chức chương trình với các hoạt động chính sau:

- Làm Clip giới thiệu: 02 thí sinh đại diện cho mỗi Cụm tham dự vòng chung kết sẽ phải làm chung 01 video clip giới thiệu bằng Tiếng Anh từ 03 – 05 phút. Clip phải đạt được các tiêu chí (về giới thiệu mục đích của cuộc thi, giới thiệu về vòng chung kết ngày mấy, ở đâu…., giới thiệu về bản thân, về nơi học tập, về mong muốn và cuối cùng phải kêu gọi sự cổ vũ cuộc thi và cổ vũ cho bản thân…), sau đó sẽ tiến hành gửi clip về BTC. BTC sẽ tải lên kênh Youtube của chương trình, các thí sinh sẽ chia sẻ video clip từ kênh Youtube của BTC. Video clip nào được nhiều lượt Like (thích) nhất sẽ dành được phần thưởng video clip giới thiệu xuất sắc nhất để trao giải tại vòng chung kết toàn quốc. Thời gian nhận clip trước 07 ngày diễn ra vòng chung kết toàn quốc (có thể gửi ngay sau khi kết thúc vòng chung kết cụm)

-Trải nghiệm văn hóa địa phương, Tập huấn kỹ năng: các thí sinh sẽ được BTC bố trí tham quan trải nghiệm văn hóa đặc trưng của địa phương, tập huấn các kỹ năng để chuẩn bị tham gia vòng chung kết.

- Tham gia vòng thi chung kết

Vòng thi chung kết sẽ diễn ra với các phần thi sau:

+ Vòng Khởi động

12 thí sinh sẽ có 60 giây để trả lời gói câu hỏi gồm 10 câu hỏi do BTC đưa ra. Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi nhanh nhất trong thời gian quy định, thí sinh có thể bỏ qua câu hỏi khó. Mỗi câu trả lời đúng được 05 điểm, điểm tối đa cho phần thi này là 50 điểm.

+ Vòng Tăng tốc:

BTC sẽ đưa ra 02 bức tranh, mỗi bức tranh gồm 12 miếng ghép và các câu hỏi liên quan về bức tranh.12 thí sinh sẽ được chia ra làm 2 lượt thi, mỗi lượt gồm 6 thí sinh trả lời một bức tranh. Các thí sinh được bốc thăm thứ tự quyền được lựa chọn mảnh ghép trước khi thi. Mỗi thí sinh có 02 lượt lựa chọn mảnh ghép để trả lời các câu hỏi của BTC, thí sinh trả lời đúng mỗi câu hỏi sẽ được 10 điểm và được quyền lật một mảnh ghép của bức tranh. Thí sinh trả lời sai, các thí sinh còn lại có 5 giây ấn chuông dành quyền trả lời, nếu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai bị trừ 5 điểm, lúc này các thí sinh còn lại không còn quyền trả lời. Thí sinh có quyền nhấn chuông bất kỳ lúc nào để trả lời về bức tranh, số điểm thí sinh đạt được khi trả lời đúng bức tranh sẽ bằng tổng số điểm của mỗi mảnh ghép còn lại chưa được mở ra trên bức tranh đó. Thí sinh trả lời sai về bức tranh sẽ hết quyền trả lời các mảnh ghép còn lại. Trường hợp các thí sinh không tìm ra được bức tranh thì tùy tình hình điều kiện, BTC sẽ mời khán giả trả lời các mảnh ghép còn lại và bức tranh.

+ Phần thi Về đích:

12 thí sinh sẽ được bắt thăm để chia thành 4 đội, mỗi đội gồm 3 thành viên. Các đội thi sẽ được bắt thăm chủ đề thuyết trình 03 ngày trước khi diễn ra vòng chung kết. Các đội thi sẽ có 3 ngày để chuẩn bị cho phần thi của mình, được tự do sáng tạo hình thức thể hiện, tự chuẩn bị các đạo cụ phục vụ thuyết trình của đội. Mỗi đội thi sẽ có 5 phút để trình bày về chủ đề được chọn trên sân khấu bằng tiếng Anh. Phần thi thuyết trình nhóm sẽ có tối đa 50 điểm. Sau phần thuyết trình, đội thi chính sẽ có 10 phút để trả lời các câu hỏi do 03 đội thi còn lại (mỗi đội đặt 01 câu hỏi) xoay quanh chủ đề đã trình bày.

Dựa vào kết quả tranh luận giữa đội thi chính và các đội thi còn lại, Ban Giám khảo sẽ cho điểm cho phần thi ứng xử của đội thi chính. Điểm phần thi về đích được tính gồm điểm thi thuyết trình nhóm (30đ) và điểm thi ứng xử của nhóm (20đ). Điểm thi của mỗi thí sinh sẽ tương ứng với số điểm của nhóm.

Kết quả chung kết là kết quả tính từ tổng điểm của 03 phần thi.

 

IV. GIẢI THƯỞNG

1. Vòng sơ tuyển:

- Giải thưởng điểm thi cao nhất tuần: 54 giải, mỗi khu vực 03 giải/tuần

- Quà tặng từ Tập đoàn Wilmar CLV.

+ Ngoài ra, tùy điều kiện của mỗi trường tham gia có thể đề xuất thêm các hình thức khen thưởng khác để khuyến khích sinh viên tham gia

2. Vòng 2: Wilmar Camping Day

Chặng 1: Vườn ươm tài năng

- Đội xuất sắc nhất của mỗi hoạt động sẽ được thưởng tiền mặt 500.000đ/hoạt động, mỗi cá nhân trong đội sẽ nhận phần thưởng là quà sản phẩm Wilmar CLV

   Chặng 2: Ai hay hơn ai

- Thí sinh xuất sắc nhất: 1.000.000đ và quà từ Wilmar CLV

- Hai đội khán giả tham gia giải cứu thí sinh sẽ được nhận quà từ Wilmar CLV.

3. Vòng 3: Tài năng tỏa sáng

- 01 Giải thí sinh hùng biện xuất sắc nhất: 1.000.000đ

Phần thưởng xếp hạng chung kết tại các khu vực:

- 01 giải nhất: 5.000.000đ + quà sản phẩm Wilmar CLV

- 01 giải nhì: 3.000.000đ + quà sản phẩm Wilmar CLV

- 03 giải ba: 2.000.000đ + quà sản phẩm Wilmar CLV

- 05 giải khuyến khích: 1.000.000đ + quà sản phẩm CLV

- Ngoài ra, tùy điều kiện của mỗi trường tham gia có thể đề xuất thêm các hình thức khen thưởng khác để khuyến khích sinh viên tham gia

4. Vòng chung kết toàn quốc:

- 01 Giải nhất: Tiền mặt: 20.000.000đ + Cúp và vòng hoa

- 01 Giải nhì: Tiền mặt: 15.000.000đ + hoa

- 01 Giải ba: Tiền mặt: 10.000.000đ + hoa

- 03 Giải tư: Tiền mặt 5.000.000đ/ giải + hoa

- 06 giải khuyến khích: Tiền mặt 2.000.000đ/ giải + hoa

- 01 giải nhóm thuyết trình hay nhất: tiền mặt 2.000.000đ

- 01 giải cho cụm có clip giới thiệu thí sinh bình chọn nhiều nhất: 4.000.000đ + hoa

- 01 chuyến giao lưu tham quan nhà máy Wilmar CLV và Vịnh Hạ Long tại Quảng Ninh (trong ngày) dành cho 12 bạn sinh viên.

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. BTC cuộc thi:

   Năm 2018, cuộc thi do Đại học Thái Nguyên đăng cai tổ chức và chịu trách nhiệm mời Đoàn các ĐHQG, ĐH vùng, đại học trọng điểm tham gia phối hợp tổ chức cuộc thi tại các cụm thi trên toàn quốc. BTC chung của cuộc thi sẽ có đại diện của các ĐHQG, ĐH vùng cùng tham gia. Tại các cụm thi, các đơn vị phối hợp sẽ chủ động thành lập BTC để điều hành cuộc thi tại cụm do đơn vị phụ trách.

2. Mục tiêu mong muốn:

   Cuộc thi được phổ biến rộng rãi trong phạm vi các trường Đại học, Cao đẳng theo cụm thi, mục tiêu vận động ít nhất 30.000 sinh viên tham gia trong cuộc thi.

Cuộc thi sẽ được các đơn vị phối hợp tuyên truyền rộng rãi qua hình thức treo băng rôn, apphích thông báo, banner trên trang web, bản tin của các trường tham gia. Ban tổ chức chủ động liên hệ các trường để thông tin về cuộc thi đến sinh viên một cách hiệu quả nhất.

Tình hình thí sinh dự thi tại các cụm thi sẽ được cập nhật thường xuyên trên website chính thức của cuộc thi, website của tập đoàn Wilmar CLV và website của Đoàn – Hội Đại học Thái Nguyên và các đơn vị tham gia. Các hoạt động chung kết sẽ được đưa tin trên các kênh truyền thông đại chúng tại nơi đăng cai tổ chức.

3. Đoàn Thanh niên Đại học Thái Nguyên

Đoàn Thanh niên Đại học Thái Nguyên đăng cai tổ chức cuộc thi năm 2018; có trách nhiệm tham mưu Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên thành lập Ban Tổ chức, xây dựng thể lệ, đại diện ban hành các văn bản trong khuôn khổ cuộc thi; là đầu mối trong việc phối hợp các đơn vị đối tác và Tập đoàn Wilmar CLV trong việc phối hợp thực hiện; liên lạc mời Ban Đề thi, Ban Giám khảo, Ban Thư ký hỗ trợ cho cuộc thi; liên hệ, phối hợp với các đơn vị chức năng của Đại học Thái Nguyên để chuẩn bị và hỗ trợ về cơ sở vật chất, hội trường, trang thiết bị, kỹ thuật phục vụ các vòng thi tại cụm thi Thái Nguyên; tư vấn, hỗ trợ công tác tổ chứcvòng thi offline tại các cụm thi (khi cần thiết) và vòng chung kết toàn quốc; Tham mưu các chính sách ưu tiên cho sinh viên dự thi đạt kết quả cao, cấp chứng nhận cho sinh viên vào vòng chung kết.

Mời Đoàn các ĐHQG, ĐH Vùng, Đại học trọng điểm phối hợp tổ chức cuộc thi và chuẩn bị các cơ sở vật chất, kinh phí, thủ tục cần thiết cho các vòng thi.

Mời Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên các Trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực vận động sinh viên tham gia và xác lập các chính sách hỗ trợ cho sinh viên tham gia cuộc thi tuỳ theo điều kiện của đơn vị.

Phối hợp với Tập đoàn Wilmar CLV xác lập các tiêu chí cho kế hoạch tổ chức cuộc thi, xây dựng các tiến độ triển khai cuộc thi, ngân sách cho cuộc thi và các công tác khác để đảm bảo cuộc thi diễn ra công bằng, hiệu quả, đúng tiến độ và mục tiêu đã đề ra.

4. Tiến độ thực hiện:

 

Thời gian

dự kiến

Nội dung công việc

5/3 – 15/4/2018

Hoàn thành format cuối cùng của các vòng thi

16/4/2018-15/5/2018

- Ký kết, prop, kinh phí

- Làm việc với Tập đoàn Wilmar CLV về kế hoạch tổ chức cuộc thi, các nội dung hợp tác giữa BTC cuộc thi và Wilmar CLV

- Liên lạc mời Đoàn các ĐHQG, ĐH vùng tham gia cuộc thi

16/5/2018-30/6/2018

- Chuẩn bị các công tác nội bộ, hậu cần, đề thi, phần mềm thi online

- Kiểm duyệt các bộ đề thi, test phần mềm thi online.

01/7/2018-30/8/2018

Thực hiện công tác truyền thông, quảng bá về cuộc thi tại các đơn vị phối hợp trong toàn quốc.

15/8/2018-30/8/2018

Sinh viên đăng ký tài khoản và thi thử

 

1/9/2018-23/9/2018

Sinh viên tiến hành thi online (trong vòng 03 tuần)

24/9/2018 – 07/10/2018

Căn cứ số lượng thí sinh thi online, cụm thi chọn thí sinh (số lượng do cụm quyết định) có điểm xếp từ trên xuống thấp tiến hành cho phỏng vấn thu âm để lựa chọn 100 thí sinh, sau đó công bố kết quả thi và danh sách 100 thí sinh vào vòng offline tại các cụm thi. Top 100 thí sinh tại các cụm thi xác nhận tham gia vòng offline với BTC.

07/10/2018-28/10/2018

Vòng offline và chung kết khu vực tại các cụm thi, chốt danh sách thí sinh tham dự vòng chung kết.

26/10/2018

Họp BTC và đại diện Wilmar CLV chuẩn bị cho vòng chung kết toàn quốc

29/10 – 1/11/2018

02 Thí sinh đại diện cụm tham gia vòng chung kết tiến hành làm clip giới thiệu và gửi clip về ban tổ chức trước 07 ngày diễn ra vòng chung kết.

09/11/2018

- Đón thí sinh và cán bộ dự vòng chung kết toàn quốc

- 15g00: Họp đại diện các cụm thi về công tác chuẩn bị và lịch trình hoạt động của vòng chung kết toàn quốc

- 18g00: Gala dinner - họp mặt chào mừng đại biểu các khu vực và Wilmar CLV

10/11/2018

07g30- 15g00: tập huấn kỹ năng thuyết trình và kỹ năng tranh biện

18g30-21g30: Vòng chung kết Wilmar CLV Awards 2018 tại Trung tâm tổ chức Hội nghị – Đại học Thái Nguyên.

11/11/2018

08g00-17g00: Tham quan các di tích lịch sử, văn hóa tại Thái Nguyên

 

Trên đây là kế hoạch tổ chức cuộc thi tiếng Anh _ Giải thưởng Wilmar CLV Awards 2018 trong học sinh, sinh viên. Rất mong các đơn vị quan tâm phối hợp và tổ chức thành công cuộc thi.

 

 

TM. BAN THƯỜNG VỤ

BÍ THƯ

 

 

 

 

 

Nguyễn Đình Yên

Đại diện đơn vị Đăng cai cuộc thi

 

 

Nơi nhận:

- Giám đốc ĐHTN (b/c)

- BTV Đoàn các đơn vị ĐHQG TPHCM, ĐHQG Hà Nội,

 ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên, trường ĐH Tây Nguyên,

trường ĐH Tây Bắc (để phối hợp)

- Tập đoàn Wilmar CLV (Phối hợp)

- Lưu VP. ĐTN