Bị xếp loại rèn luyện kém năm học 2017-2018, nhiều sinh viên bậc cao đẳng trường Đại học Tài chính - Marketing phải dừng học một năm.

Đại học Tài chính - Marketing TP HCM vừa quyết định ngừng học một năm (học kỳ cuối năm 2018 và học kỳ đầu năm 2019) với 117 sinh viên cao đẳng chính quy khóa 16C do xếp loại rèn luyện kém.

Theo TS Lê Trung Đạo (Hiệu phó trường), quyết định này đúng quy chế đánh giá kết quả rèn luyện tại các cơ sở giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sinh viên bị xếp loại rèn luyện kém trong cả năm học phải tạm ngừng học một năm, nếu lặp lại lần thứ hai sẽ bị buộc thôi học.

"Số lượng sinh viên cao đẳng rất đông, trước khi ra quyết định trường đã yêu cầu các khoa, trưởng bộ môn rà soát, liên lạc với các em. Phần lớn sinh viên bị điểm rèn luyện kém là do không đi học, không làm phiếu đánh giá", ông Đạo cho biết.

Đại học Tài chính - Marketing thuộc Bộ Tài chính, có trụ sở chính tại quận 7, TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Đại học Tài chính - Marketing thuộc Bộ Tài chính, có trụ sở chính tại quận 7, TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Những sinh viên trên được bảo lưu học phí và số học phần đã đăng ký tại học kỳ cuối năm nay, được tiếp tục trở lại đầu học kỳ cuối 2019. Sinh viên phải liên hệ với phòng quản lý đào tạo của trường để làm thủ tục nhập học ít nhất một tuần trước khi đăng ký học phần.

Kết quả cuộc họp của hội đồng đánh giá kết quả rèn luyện học kỳ cuối năm 2018 cho thấy 328 trong tổng số gần 2.900 sinh viên cao đẳng khóa 16C bị loại rèn luyện kém. Với hơn 3.200 sinh viên khóa 17C, không có sinh viên xếp loại kém nhưng có hơn 500 em bị xếp loại yếu.

Trước đó, nhiều đại học tại TP HCM cũng công bố danh sách hàng trăm sinh viên có điểm rèn luyện kém với những hình thức kỷ luật dự kiến. Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM) thông báo kết quả dự kiến điểm rèn luyện sinh viên đại học học kỳ 2 năm học 2017-2018 với hơn 1.100 sinh viên xếp loại yếu và hơn 230 em xếp loại kém.

Hồi tháng 5, Đại học Giao thông vận tải TP HCM thông báo dự thảo kết quả rèn luyện sinh viên hệ chính quy của học kỳ 1, năm học 2017-2018. Hơn 900 sinh viên bị trường đánh giá 0 điểm rèn luyện, xếp loại kém; trong đó gần 700 người đang theo học, số còn lại là sinh viên bảo lưu, thôi học hoặc bị đình chỉ.

Điểm rèn luyện sinh viên của đại học này dựa trên 5 tiêu chí: ý thức tham gia học tập; sự chấp hành quy chế, nội quy, quy định nhà trường; ý thức tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; ý thức công dân trong quan hệ cộng đồng; tham gia các hoạt động đoàn thể trong trường.

Đại học Tài chính - Marketing trụ sở tại quận 7, TP HCM hiện có hơn 19.000 người học. Năm ngoái, Thủ tướng có quyết định sáp nhập trường Cao đẳng Tài chính - Hải quan vào đại học này.

Mạnh Tùng