Trước nhiều quan điểm của dư luận về việc trường đại học vùng, đại học địa phương chỉ lấy điểm chuẩn từ 13, PGS-TS Nguyễn Văn Đăng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên, thẳng thắn bày tỏ những điểm khó của đại học vùng, đại học địa phương trong tuyển sinh.

Nguồn tuyển hạn hẹp

Sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, dư luận thêm một lần lo lắng bởi một số trường đại học vùng, đại học địa phương chỉ lấy điểm chuẩn từ 13 điểm.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS-TS Nguyễn Văn Đăng cho biết: “Cá nhân tôi cũng đồng tình với những cảnh báo hay những chia sẻ của các chuyên gia khi lo lắng rằng điểm trúng tuyển của các đại học vùng, trường đại học địa phương mà nôm na chúng ta vẫn gọi là “trường top dưới” năm nay thấp chỉ từ 13 điểm.

Tuy nhiên, cũng cần xem xét tổng thể tình hình chung, đặc biệt cần chú ý đến các điều kiện của học sinh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn..., phải đặt câu chuyện này trong bối cảnh của tuyển sinh năm nay thì mới có được cái nhìn đầy đủ và khách quan nhất.Ông Đăng cho biết, các trường thuộc đại học vùng, trường địa phương, trường top dưới gặp khó khăn khi đứng trước sự lựa chọn giữa đủ chỉ tiêu tuyển sinh và uy tín cũng như chất lượng đào tạo của nhà trường.

“Nếu hạ điểm thấp quá thì ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của trường và chất lượng đào tạo sinh viên, còn không hạ điểm thì khó đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh. Bắt đầu từ mùa tuyển sinh này, việc Bộ GDĐT cho phép các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng, điểm chuẩn thì đây chính là bài toán đối với các trường”, ông Đăng chia sẻ.

Thủ khoa đạt 26,25 điểm, đa số từ 17 điểm


Theo vị hiệu phó, Hội đồng tuyển sinh đại học hệ chính quy 2018 của Trường Đại học khoa học - Đại học Thái Nguyên đã đưa ra phổ điểm trúng tuyển là 13,5 – 16 điểm cho các ngành đào tạo. Lí giải căn cứ đưa ra mức điểm này, ông Đăng cho rằng đặc điểm nguồn tuyển sinh của Trường Đại học Khoa học chủ yếu là học sinh các tỉnh miền núi phía Bắc không có điều kiện học tập cũng như ôn luyện như các em học sinh ở các thành phố lớn hay các tỉnh đồng bằng.

“So với mặt bằng chung năm nay, đây là phổ điểm nằm trong quãng “an toàn” không quá thấp và tăng so với năm 2017 (trường có phổ điểm là 15,5 – 16,5 điểm).

Ngoài ra, so với năm 2017, điểm ưu tiên khu vực năm 2018 giảm 50%. Đề thi năm nay cũng được đánh giá là khó hơn so với năm ngoái. Căn cứ vào phổ điểm và kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, số thí sinh có điểm thi đạt từ 13,5 điểm trở lên cũng tương đương với số thí sinh đạt từ 15,5 điểm trở lên của năm 2017. Do đó, phổ điểm 13,5 – 16 là phù hợp cho mùa tuyển sinh năm nay của nhà trường”, ông Đăng chia sẻ.

Ông Đăng cũng nhấn mạnh, tuy điểm đầu vào rất quan trọng, nhưng nó không quyết định tất cả. Trong quá trình học tập, rèn luyện trong môi trường đại học, dù điểm đầu vào thấp nhưng các em xác định đúng mục tiêu học tập, tích cực trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết phục vụ cho tương lai thì sau khi ra trường các em sẽ thành công.

Ông Đăng cũng cho biết, điểm đầu vào có thể thấp hơn các trường nhưng thầy và trò nhà trường sẽ nỗ lực để tăng cường chất lượng, đổi mới theo hướng đảm bảo chất lượng đầu ra.

Mặc dù lấy điểm chuẩn thấp nhưng nhà trường vẫn đón nhận những thí sinh có điểm thi rất cao.
Mặc dù lấy điểm chuẩn thấp nhưng trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên vẫn đón nhận những thí sinh có điểm thi rất cao.
Đại diện nhà trường cho biết thêm, lấy điểm thấp không có nghĩa là không có các em thí sinh điểm cao vào học.

“Do đặc điểm vùng miền, chúng tôi tâm niệm sẽ trao cơ hội học tập cho nhiều con em miền núi, nhưng chính chúng tôi cũng nỗ lực không ngừng để có môi trường học tập tốt nhất cho những em có trình độ cao. Số điểm của các thủ khoa các ngành đã minh chứng điều đó”, ông Đăng nói.

Theo số liệu thống kê, mùa tuyển sinh năm 2018, chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 1.100 sinh viên cho 22 ngành đào tạo. Mục tiêu đề ra là đạt trên 70% chỉ tiêu. Qua số thí sinh nhập học, đã có Thủ khoa ngành Luật đạt 26,25 điểm; ngành Du lịch đạt 25,85 điểm; ngành Công tác xã hội đạt 25,50 điểm. Trong số thí sinh trúng tuyển theo điểm thi THPT quốc gia năm 2018, nếu tính từ 17,0 điểm trở lên có 537 thí sinh.


HUYÊN NGUYỄN