Sáng 4/8, gần 180 phụ huynh thường trú hoặc tạm trú ở thành phố Vinh (Nghệ An) tới trụ sở trường mầm non Hoa Sen tại phường Hưng Bình (TP Vinh) để tham dự bốc thăm tuyển sinh năm học 2018-2019.

Phụ huynh lần lượt nghe đọc tên để lên bục bốc thăm. Ảnh: Nguyễn Hải.

Phụ huynh lần lượt nghe đọc tên để lên bục bốc thăm. Ảnh: Nguyễn Hải.

Năm nay, trường có 75 chỉ tiêu cho ba nhóm lớp độ 2-3 tuổi, song có 179 hồ sơ đăng ký nên nhà trường phải tổ chức bốc thăm.

Trong hơn hai giờ, lần lượt phụ huynh được Ban tổ chức gọi tên lên bốc "lá thăm may rủi". Nhiều phụ huynh vui sướng khi kiếm được suất học cho con, trong khi nhiều người khác buồn rầu vì vận may không tới.

Video Player is loading.
0:13
/
1:26
Loaded: 0%
Progress: 0%
Bỏ qua quảng cáo

Tâm trạng của phụ huynh khi bốc thăm. Video: Nguyễn Hải.

Vẻ mặt tươi cười khi vừa bốc được lá thăm may mắn cho con gái, chị Hồ Thị Vân Anh kể từ đêm hôm qua đã không ngủ ngon giấc. Sáng nay trước lúc tới trường, chị thắp hương khấn vái tổ tiên phù hộ.

"Hồi hộp khó tả khi chuẩn bị bốc và vỡ òa sung sướng khi nhìn thấy lá thăm trúng tuyển. Hôm nay gia đình sẽ tổ chức một bữa liên hoan nhỏ", chị Anh nói.

Không gặp may nhưng phụ huynh tên Phương đánh giá cách bốc thăm của nhà trường là minh bạch, công khai. "Tôi có chút buồn nhưng sẽ về làm hồ sơ vào một trường công khác cho con", chị nói.

Niềm vui của một phụ huynh khi bốc trúng lá thăm may mắn. Ảnh: Nguyễn Hải.

Niềm vui của một phụ huynh khi bốc trúng lá thăm may mắn. Ảnh: Nguyễn Hải.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, so với năm ngoái năm nay tỷ lệ chọi vào trường thấp hơn (năm ngoái trường lấy 75 chỉ tiêu nhưng có 210 hồ sơ).

Mong muốn lớn nhất của nhà trường là chỉ có số hồ sơ tương đương với chỉ tiêu để các cháu được vào trường học cả. Tuy nhiên, vì hồ sơ nhiều hơn nên việc bốc thăm là lựa chọn thích hợp nhất. "Hầu hết phụ huynh đồng tình, không ai khiếu nại", bà Vân nói và cho biết đã duy trì cách bốc thăm này nhiều năm qua.

Trường mầm Hoa Sen có bề dày 36 năm hoạt động, chất lượng đào tạo tốt. Đây là trường công lập duy nhất trực thuộc quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo Phòng giáo dục thành phố Vinh, ở địa bàn còn có 67 trường mầm non công lập và tư thục. Một số trường như mầm non phường Hưng Bình; Lê Mao cũng phải bốc thăm đầu vào.

Nguyễn Hải