Tối 15/12, Khoa Giáo dục đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ sư phạm năm học 2015 – 2016. Đây là hoạt động thường niên của Khoa với mục đích tạo một sân chơi bổ ích, thiết thực, giúp cho các sinh viên ngành GDTH và GDMN củng cố thêm kiến thức, thể hiện óc sáng tạo, khéo tay và khả năng xử lý tình huống. Hội thi năm nay càng có ý nghĩa đặc biệt hơn khi diễn ra trong dịp Kỷ niệm 20 năm thành lập khoa Giáo dục và 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

                             TS. Nguyễn Ngọc Hiền, Trưởng khoa Giáo dục đọc diễn văn khai mạc Hội thi 

Đến dự Hội thi, về phía khách mời có PGS.TS. Thái Văn Thành - P.Hiệu trưởng nhà trường, TS. Nguyễn Xuân Bình - Trưởng phòng Đào tạo, ThS. Nguyễn Hồng Soa -Trưởng phòng HCTH. Về phía Ban chủ nhiệm khoa có sự tham dự của TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng khoa, PGS.TS .Chu Thị Thủy An - P. Trưởng khoa, TS. Phan Quốc Lâm - P.Trưởng khoa, cùng toàn thể các thầy cô giáo trong khoa. Sự hiện diện của các quý khách mời cùng tất cả cán bộ, giảng viên trong khoa đã thể hiện được sự quan tâm của Khoa đào tạo, các Phòng-Ban-Trung tâm đến công tác sư phạm nói riêng cũng như công tác đào tạo của khoa nói chung.

Hội thi năm nay có sự tham gia của 6 đội chơi đến từ các khóa 53, 54, 55 thuộc hai ngành GDTH và GDMN. Các đội chơi đã có sự cạnh tranh lành mạnh trong 6 nội dung thi đặc sắc và đầy hấp dẫn. Ở phần mở đầu - Màn Chào hỏi, các đội chơi đã làm nóng hội trường với những phần thi đầy sáng tạo, trẻ trung và không kém phần hài hước, thú vị, dẫn dắt khán giả đi từ những bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Phần thi Hiểu biết sư phạm với 10 câu hỏi xoay quanh các kiến thức chung của hai ngành GDTH và GDMN theo hình thức trắc nghiệm. Đây là phần thi giúp các bạn sinh viên củng cố thêm các kiến thức đã được học và trau dồi vốn tiếng Anh. Đây cũng là nội dung thi mang tính chất quyết định khá cao bởi điểm chênh lệnh cho mỗi trả lời đúng/ sai là 5 điểm.

 

Phần Xử lý tình huống sư phạm diễn ra gay cấn, hàm chứa nhiều yếu tố thú vị. Nhiều tình huống được các đội đưa ra đầy bất ngờ nhưng cũng rất gần gũi và sát thực tế trong môi trường giáo dục ở cấp mầm non và tiểu học hiện nay. Phần thi này đã giúp các đội thi thể hiện được óc phán đoán và xử lý nhanh nhạy, giúp các bạn có thêm những bài học kinh nghiệm trước khi bước vào thực tế giảng dạy về sau. Các đội thi đều đã đưa ra được những cách xử lý hợp lí, tinh tế, vừa đảm bảo tính sư phạm, vừa rất thông minh, uyển chuyển.

 

Ở phần thi hùng biện cuối cùng, các đội chơi được bốc thăm để lựa chọn một trong ba chủ đề là: Sinh viên sư phạm và vấn đề đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; Chuẩn mực đạo đức nghề dạy học trong xã hội hiện đại; Sinh viên sư phạm với các vấn đề xã hội đang bức xúc. Các đội chơi đã cho thấy được sự chuẩn bị kỹ càng cho bài hùng biện, các lý lẽ, luận điểm được đưa ra chặt chẽ, rõ ràng, đầy thuyết phục. Phần thi này của các đội đã khiến cho Ban giám khảo đau đầu trong việc lựa chọn được đội nào giành điểm cao nhất.

Phần thi Thiết kế hoạt động dạy học và phần thi Làm đồ dùng dạy học đã đựơc tổ chức thi vào 15h ngày cùng ngày. Còn phần thi  Hội giảng được Ban tổ chức dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12/2015.

Hội thi Nghiệp vụ sư phạm khoa Giáo dục năm học 2015 - 2016 đã kết thúc tốt đẹp với 02 giải Nhất đồng đội thuộc về lớp K55 GDTH và K54 GDMN, 02 giải Nhì thuộc về lớp K54 GDTH và K55 GDMN, và 02 giải Ba thuộc về K53 GDTH và K53 GDMN. Ngoài ra, có các hạng mục giải cho từng nội dung thi: Giải "Màn chào hỏi ấn tượng nhất" thuộc về đội K55 GDTH và K55 GDMN; Giải "Hiểu biết sư phạm tốt nhất" thuộc về đội K55 GDTH và K53 GDMN; Giải "Xử lý tình huống hay nhất" thuộc về đội K53 GDTH và K55 GDMN; Giải "Hùng biện hay nhất" thuộc về đội K55 GDTH và K55 GDMN.

Hội thi là hoạt động mang tính cấp thiết nhằm trau dồi, thúc đẩy kỹ năng thực hành sư phạm của sinh viên, tăng cường giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa sinh viên sư phạm các lớp, các ngành trong khoa nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đây là một trải nghiệm cần thiết và lí thú đối với sinh viên khoa Giáo dục nói chung trước đợt Thực tập sư phạm sắp tới cũng như đối với hành trang nghề giáo của mình trong tương lai.

Hẹn gặp lại vào Hội thi Nghiệp vụ sư phạm năm sau!

Một số hình ảnh ấn tượng từ Hội thi: