Sáng ngày 1/11/2015, khoa Giáo dục đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập khoa, một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của một khoa đào tạo, của một trường đại học trọng điểm, một trung tâm nghiên cứu khoa học giáo dục có uy tín trên địa bàn Bắc Trung Bộ và cả nước.  Đây là sự kiện then chốt trong chuỗi các sự kiện chào mừng khoa Giáo dục tròn 20 tuổi (1995 – 2015).

Đến tham dự Lễ kỷ niệm, có sự tham gia của PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non – Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TS Đinh Xuân Khoa, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thế hệ giảng viên, cán bộ, học viên, sinh viên của Khoa Giáo dục qua các thời kỳ.

Trong không khí long trọng và ấm áp, các thế hệ thầy và trò đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, những bước thăng trầm của khoa từ những ngày đầu thành lập với tiền thân là Bộ môn Tâm lý học – Giáo dục học những năm 1960 – 1961, Khoa Giáo dục tiểu học năm 1995 và chính thức trở thành Khoa Giáo dục từ tháng 10 năm 2010. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Khoa đã đào tạo, bồi dưỡng được hơn 20.000 giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học và cán bộ quản lý giáo dục cho khu vực Bắc Trung bộ và cả nước, đặc biệt trong đó có hơn 2000 thạc sỹ và tiến sỹ. Đáng tự hào thay, trong số đó có rất nhiều người đã trưởng thành nhanh chóng sau khi ra trường, hiện đã là những nhà giáo xuất sắc, là các nhà khoa học, là các nhà quản lý có uy tín và giữ các trọng trách, chức vụ quan trọng trong xã hội. Trong bài diễn văn của mình, TS. Nguyễn Ngọc Hiền – Trưởng khoa Giáo dục đã nhấn mạnh: “20 năm quan hệ gắn bó sâu sắc Thầy – Trò, đồng nghiệp, đồng môn khoa Giáo dục trong cuộc sống, học tập, công tác là giá trị đặc biệt quý báu, là một cụ thể, sinh động của nhân văn và trí tuệ ở một tập thể sư phạm đã trở thành nguồn năng lượng mạnh mẽ của Khoa ta mà mỗi chúng ta có quyền tự hào, trân trọng, tiếp tục bồi dưỡng, phát huy. Hạnh phúc của mỗi người đã, đang học tập công tác ở Khoa, và hồng phúc của khoa Giáo dục suốt 20 năm qua là ở đó”.

Cũng trong buổi lễ long trọng này, đại diện cựu sinh viên khoá 36 – khoá đào tạo đầu tiên của khoa Giáo dục Tiểu học cũng đã về tham dự và cùng chung vui. Những sinh viên sư phạm của 20 năm trước, giờ đây đã trở thành những nhà sư phạm, nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học, cán bộ cốt cán trong ngành, được nhiều đồng nghiệp biết đến và nể trọng. Cựu sinh viên Nguyễn Thị Oanh, đại diện cho sinh viên khoa 36, ngành Giáo dục Tiểu học đã có những lời tri ân tới các thầy giáo, cô giáo cũ: “Các thầy cô giáo vô cùng yêu quý của chúng em trên khuôn mặt đã có thêm nhiều nếp nhăn, mái tóc đã thêm nhiều sợi bạc nhưng chúng em rất vui là các thầy cô vẫn mạnh khỏe, vẫn miệt mài nghiên cứu, giảng dạy cống hiến cho sự nghiệp giáo dục không chỉ của trường Đại học Vinh mà còn cho nhiều trường đại học khác trong cả nước. Các thầy cô vẫn mãi là những người mẫu mực, là những tấm gương sáng cho các thế hệ chúng em noi theo…20 năm thành lập, một khoảng thời gian không dài so với cuộc đời biết bao đổi thay. Nhưng chắc chắn một điều là tình yêu, lòng biết ơn sâu sắc của chúng em đối với Thầy Cô ở Khoa Giáo dục và mái trường Đại học Vinh mãi mãi không thay đổi”.

Đất nước đang ở thời kỳ mới, thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế; Trường Đại học Vinh, trường đại học trọng điểm Quốc gia, một trung tâm đào tạo, nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước đang đứng trước yêu cầu của công cuộc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà, điều đó cũng đặt ra những cơ hội và thách thức mới với khoa Giáo dục trên chặng đường vận động phát triển tiếp tục. Trong thời khắc quan trọng, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của khoa, tập thể cán bộ, công chức của khoa luôn tâm niệm rằng, dù ở trong bất luận hoàn cảnh nào, khoa Giáo dục cũng luôn giữ vững và phát huy nền tảng, lợi thế, bản chất của một trung tâm nghiên cứu khoa học giáo dục; chủ động, tích cực nghiên cứu và thực hiện đổi mới phương thức đào tạo, mục tiêu, nội dung, chương trình đào tạo, phương pháp dạy học, cách thức kiểm tra, đánh giá; tăng cường và chủ động hợp tác, trao đổi, liên thông, liên kết trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng cán bộ với các cơ sở trong và ngoài nước, nâng cao năng lực, bản lĩnh hội nhập quốc tế của cán bộ và nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên khoa Giáo dục.

Tất cả chúng ta cùng hi vọng rằng, trên chặng đường mới, thành tựu, truyền thống của 20 năm qua, trước sứ mạng vinh quang và niềm mong đợi của nhiều lớp cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên  đi trước... tiếp tục là nguồn năng lượng nội sinh mạnh mẽ, thành cẩm nang hành động cho thế hệ hôm nay và khoa Giáo dục, trường Đại học Vinh sẽ vững vàng tiến bước, gặt hái thêm nhiều thành công, trở thành một địa chỉ tin cậy về đào tạo, nghiên cứu khoa học giáo dục của nước nhà.


Một số hình ảnh tại buổi lễ: