Ngày 24 tháng 5 năm 2017, tại hội trường A, Lễ tổng kết khóa học 2013-2017 (khóa 54) cho các sinh viên ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non và Quản lý giáo dục đã diễn ra trong không khí long trọng và xúc động. Đến tham dự buổi Lễ có sự góp mặt của PGS. TS. Thái Văn Thành, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS.Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng khoa Giáo dục, TS. Phan Quốc Lâm - Phó trưởng khoa, PGS.TS. Chu Thị Thủy An - Phó trưởng khoa cùng toàn thể cán bộ, giảng viên của khoa, đại diện sinh viên các khóa 55, 56, 57 và đặc biệt là sự có mặt của những tân cử nhân thuộc khóa đào tạo 54 các ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non và Quản lý Giáo dục.

Nghi thức Chào cờ mở đầu buổi lễ         

Mở đầu chương trình buổi lễ, thầy giáo, TS.Nguyễn Ngọc Hiền – Trưởng khoa Giáo dục thay mặt Ban chủ nhiệm khoa trình bày báo cáo tổng kết khóa học 2013-2017. Báo cáo nhấn mạnh rằng khóa học 2013-2017 là khóa đào tạo với số lượng sinh viên đông đảo, tuy nhiên cũng là khóa học có những khó khăn, thách thức nhất định đối với Khoa Giáo dục nói chung khi tỷ lệ sinh viên là dân tộc thiểu số khá lớn. Mặc dù vậy, toàn thể cán bộ giảng viên cũng như bản thân các bạn sinh viên đã luôn nỗ lực hết mình, khắc phục hạn chế để đi đến những thành quả đáng khích lệ. Kết thúc khóa học, toàn khóa 54 có 1 sinh viên đạt thành tích học tập loại xuất sắc là em Phạm Thị Phúc đến từ lớp 54A - Giáo dục Mầm non, 27 sinh viên đạt thành tích học tập loại giỏi. Xét riêng trong năm học vừa qua (2016-2017), các sinh viên của Khoa đã được nhận tổng số 54 giấy khen của Nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, hội thi nghiệp vụ sư phạm và trong quá trình thực tập sư phạm cuối khóa. Bên cạnh đó, Khoa cũng đã có những phần thưởng khích lệ động viên cho 5 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên vượt khó". Đó chính là những thành tích đáng tự hào không chỉ của bản thân mỗi sinh viên mà còn của chung đại gia đình Khoa Giáo dục và cũng sẽ là nguồn động viên không nhỏ để sinh viên toàn khoa tiếp tục phấn đấu trong học tập và rèn luyện. TS. Nguyễn Ngọc Hiền đã thay mặt các cán bộ, giảng viên trong Khoa, dành những lời chúc tốt đẹp nhất, đồng thời căn dặn các tân cử nhân sau khi ra trường tiếp tục rèn luyện, phấn đấu phát huy truyền thống sinh viên khoa Giáo dục, Trường đại học Vinh.

TS. Nguyễn Ngọc Hiền trình bày báo cáo tổng kết khoá đào tạo 54 (2013 - 2017)        

        Sinh viên Mai Thùy Linh đến từ lớp 54A1 - Giáo dục Tiểu học đã thay mặt các tân cử nhân khóa 54 có nhiều lời chia sẻ xúc động về quãng đời sinh viên được học tập, rèn luyện dưới mái trường Đại học Vinh thân yêu. Nhắc lại nhiều kỷ niệm buồn vui cùng bạn bè, thầy cô, bạn Linh cho rằng “thật khó khăn biết bao nếu chúng ta chỉ đi một mình trên một con đường dài. Trong suốt 4 năm qua chúng ta thật may mắn khi được đồng hành bên nhau. Chúng ta đã cùng trải qua 4 năm đầy ắp những kỉ niệm: vui buồn, giận hờn, lo lắng và cả những phút giây hồi hộp căng thẳng. Điều đáng quý hơn hết là chúng ta đã bỏ qua hết những giận hờn, những hiểu lầm cá nhân để cùng nhau cố gắng xây dựng một tập thể lành mạnh, đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ cho đến giờ phút cuối này. Rồi sau này, khi ra trường nghĩ lại khoảng thời gian sinh viên, chúng ta sẽ không cảm thấy hối hận, nuối tiếc về những gì mình đã làm, những gì mình cống hiến!...Sân trường, lớp học, hàng cây vẫn còn đó; phảng phất bóng dáng kí ức đâu đây chúng mình sánh vai cùng nắng, chiều chiều đi học về vội vã trong những cơn mưa chuyển mùa hay cùng dắt tay nhau qua hơn ba mùa lá đổ. Khoa Giáo dục đã trở thành “mối lương duyên kì diệu” gắn kết, nối trọn chúng ta thành một gia đình. Tất cả đã trở thành những kí ức không bao giờ quên trong đời sống SV với những niềm vui, nỗi buồn nhưng cũng không ít những thử thách”. Đồng thời, bạn Linh cũng có những lời tri ân chân thành, xúc động tới các cán bộ, giảng viên của Khoa Giáo dục: “thành quả đạt được của chúng em hôm nay một phần là do sự cố gắng của bản thân, còn phần lớn là nhờ sự quan tâm, dạy dỗ tận tình của các thầy cô. Thầy cô thật sự là những người cha, người mẹ thứ hai của chúng em, thầy cô không chỉ cho chúng em tri thức mà còn dạy chúng em làm người. Chúng em cảm nhận rõ sự nhân văn, tình cảm thắm đượm, thiêng liêng từ các thầy, các cô!”.

        Trong giờ phút sắp sửa chia xa, bạn Phạm Thị Duyên - sinh viên lớp 56B Quản lý giáo dục đã thay mặt các sinh viên khóa dưới dành những lời chúc mừng và nhắn nhủ xúc động tới các anh, các chị - những sinh viên khoá 54 đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời. Bài phát biểu có đoạn: “Mọi thứ cứ như vậy trôi đi cùng với thời gian, mà chính những nhung nhớ này lại không thể nào níu giữ.Vậy thì tất cả buồn, vui, thương, nhớ xin anh chị hãy gói thành một phong thư kỷ niệm cất cho riêng mình và mở ra mỗi khi cần động lực để bước tiếp. Sau hôm nay, mỗi anh chị đứng đây sẽ chọn cho mình một con đường riêng. Đời sinh viên mơ mộng, trải đầy hoa hồng sẽ nhường chỗ cho thực tế đầy thử thách và trách nhiệm. Nhưng em tin rằng, với tất cả kiến thức và hành trang mang theo từ mái trường nay, cộng thêm sự nỗ lực của riêng mình, các anh chị sẽ ngày càng tiến bước và vươn tới những tầm cao mới. Em xin chúc các anh chị sẽ trở thành những nhà giáo, những cán bộ quản lý giáo dục thực thụ, tài năng và nhiệt huyết, đem hết khả năng của mình đào tạo ra những công dân có ích cho xã hội”.

          Khi mà thời gian bên nhau chỉ còn rất ngắn ngủi thôi, có lẽ lời nói không phải là thứ có thể diễn đạt cảm xúc tốt nhất. Chúng ta trao nhau những ánh mắt, những cái ôm, cái siết tay và cả những giọt nước mắt nóng hổi nữa. Bốn năm không phải là thời gian dài trong cuộc đời mỗi người, nhưng với những ai đã may mắn được đi qua 4 năm của quãng đời sinh viên với những buồn vui, hạnh phúc, nhiệt huyết, được sống trong tình yêu thương của bè bạn, cô thầy và cả tình yêu đôi lứa thì đó lại trở thành những kỷ niệm không bao giờ phai.

Một chuyến đò nữa lại sang sông và người lái đò vẫn ở lại, tiếp tục chèo lái con thuyền, đưa những hành khách mới cập bến…Liệu rồi sau này nhìn lại, mỗi chúng ta có nhớ những tháng năm tuổi trẻ sôi nổi đã cùng chung dưới một mái nhà yêu thương? Câu hỏi này có lẽ chỉ thời gian mới có thể trả lời…

          Xin được dành tặng những tân cử nhân khóa 54 bài thơ thay cho lời kết:         

Ngày chia tay tạm biệt mái trường

Bốn năm nhanh như một lần chớp mắt

Những tiếng cười giòn tan, trong vắt

Những giọt nước mắt rơi, nóng hổi trên mi


Liệu rồi khi ra đi em sẽ nhớ những gì?

Nhớ thầy cô, nhớ bạn bè, nhớ trường, nhớ lớp,

Nhớ cả tình yêu khi tan rồi lại hợp,

Nhớ cả thanh xuân được chắp cánh từ nơi đây


Nếu một ngày em quay lại nơi này

Trở về Khoa Giáo dục thân thương em nhé !

Nơi đây vẫn có những người cha, người mẹ

Một lòng mong vạn điều tốt đẹp cho những đứa con


Chia tay rồi, nhưng trong tim vẫn sẽ còn

Bởi vì chúng ta là gia đình mãi mãi

Xa nhau là vì chúng ta không thể cứ khờ dại

Vì đất nước này cần ta ở khắp muôn nơi !

 

 

P.A.T