Hưởng ứng loạt Hội thi Rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp của trường Đại học Vinh, tối ngày 12/04, Khoa Giáo dục đã tổ chức Hội thi Rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp ngành Quản lý giáo dục năm học 2015-2016, với mục đích tạo một sân chơi bổ ích, thiết thực, giúp cho các sinh viên ngành Quản lý giáo dục củng cố thêm kiến thức chuyên môn, thể hiện sự sáng tạo cùng kỹ năng thuyết trình. 
Đến dự Hội thi, về phía khách mời có PGS.TS. Thái Văn Thành - Phó Hiệu trưởng nhà trường, ThS. Nguyễn Thanh Mỹ - Phó phòng Đào tạo, ThS. Phan Anh Hùng -Chuyên viên phòng Đào tạo, ThS. Hoàng Ngọc Diệp - Phó Phòng Công tác chính trị - Học sinh, sinh viên. Về phía Khoa Giáo dục có sự tham dự của TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng khoa, PGS.TS .Phạm Minh Hùng, cùng toàn thể các CBGV của khoa. Sự hiện diện của các quý khách mời cùng cán bộ, giảng viên trong khoa đã thể hiện được sự quan tâm của Khoa đào tạo, các Phòng-Ban-Trung tâm đến công tác công tác đào tạo của khoa.

TS. Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng khoa Giáo dục khai mạc Hội thi

Hội thi năm nay có sự tham gia của 3 đội chơi đến từ 56B QLGD, 55B QLGD và 54B QLGD. Với 3 phần thi: Chào hỏi - Hiểu biết - Thuyết trình, các đội thi không những cho thấy quyết tâm chinh phục mà còn thể hiện được sự sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ, tố chất sáng tạo, dí dỏm và khả năng thuyết trình rất tốt. Mặc dù đến từ các khoá đào tạo khác nhau, nhưng sự chênh lệch về khả năng diễn xuât, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thuyết trình giữa các đội thi là rất nhỏ. Cho dù là lần đầu tham gia sân chơi, đội thi đến từ K56 QLGD đã cho thấy họ vẫn xứng đáng là đối thủ cân tài, cân sức với các anh chị đến từ K54 và 55 QLGD vốn đã dày dạn kinh nghiệm.

Ở phần thi Chào hỏi, các đội chơi đã nhanh chóng hâm nóng hội trường bằng những màn ca múa nghệ thuật đặc sắc và những lời thoại dí dỏm được lồng ghép khéo léo, tinh tế. Khán giả đựoc đi hết từ ngạc nhiên này tới bất ngờ khác, còn các giám khảo thì vô cùng lúng túng trong việc cho điểm bởi mỗi đội chơi đều mang đến một nét cá tính riêng biệt nhưng đều rất hấp dẫn, lôi cuốn.
Phần thi Hiểu biết với 10 câu hỏi với nội dung xoay quanh các kiến thức chung của ngành QLGD theo hình thức trắc nghiệm. Đây là phần thi giúp các bạn sinh viên củng cố thêm kiến thức đồng thời trau dồi vốn tiếng Anh. Kết thúc phần thi, Hai đội thi 55B QLGD và 54B QLGD đã cùng xuất sắc trả lời đúng được 9/10 câu hỏi, giành số điểm 18, đội thi 56B QLGD bám sát với số điểm giành được 16.
Phần thi cuối cùng – thuyết trình, các đội chơi đã thể hiện sự chuẩn bị kỹ càng cho bài hùng biện, các lý lẽ, luận điểm được đưa ra chặt chẽ, rõ ràng, đầy thuyết phục ở các chủ đề được bốc thăm ngẫu nhiên. 
Với chủ đề An toàn giao thông, đội thi 56B QLGD đã đưa ra những con số đáng báo động về tình hình vi phạm luật lệ an toàn giao thông và tai nạn đường bộ ở nước ta. Đội cũng mang đến một thông điệp rằng “Hãy chấp hành luật lệ an toàn giao thông để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta và những người thân yêu”. Đội thi 54B QLGD, với chủ đề “Ma tuý và học đường” đã trình làng cho khán giả một ca khúc hoàn toàn mới, với ca từ dí dỏm, trẻ trung nhưng cũng không kém phần ý nghĩa. Hai đội thi đã phần nào cho thấy những góc tối trong xã hội phát triển ngày nay và cũng đưa ra lời cảnh tỉnh tới những bạn trẻ: hãy luôn bản lĩnh và chín chắn trước những cảm dỗ xấu xa trong cuộc sống. 

Trái ngược với chủ đề của hai đội chơi còn lại, đội chơi 55B QLGD – với chủ đề “Sống đẹp” lại truyền đi một thông điệp đầy tình yêu thương và nhân ái thông qua tấm gương về những con người giàu nghị lực, giàu lòng tự trọng và dám sống hết mình vì ước mơ và niềm tin. Bài thuyết trình đã khiến cho nhiều khán giả thổn thức và chắc hẳn sẽ còn đọng lại nhiều nghĩ suy, trở trăn về hành trình sống đẹp trong mỗi chúng ta.
Hội thi Rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp ngành Quản lý giáo dục năm học 2015-2016 đã kết thúc tốt đẹp với giải Nhất đồng đội thuộc về lớp 55B QLGD, giải Nhì thuộc về lớp 54B QLGD và giải Ba thuộc về 56B QLGD. Hội thi là hoạt động mang tính cấp thiết nhằm trau dồi, thúc đẩy kỹ năng thực hành của sinh viên, tăng cường giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa các lớp, các ngành trong khoa nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. 

Hẹn gặp lại vào Hội thi lần sau!
Một số hình ảnh ấn tượng từ Hội thi: